รักษาและล้างพิษร่างกายของคุณด้วยสารสกัดจากรากมันสำปะหลัง
ราก Yuca หรือที่เรียกว่า ‘manihot’yuca’ (ต้นมันสำปะหลัง อ้อย มันสำปะหลัง) เป็นพืชอวบน้ำที่มีหัวใต้ดินของต้นไม้ที่เขียวชอุ่มตลอดปี พืชยัคคะคล้ายกระบองเพชร ซึ่งเป็นของตระกูล Meliaceae หรือ Liliaceae ใบของพืชมีขนาดใหญ่และรูปไข่ ใบมีดยาวและเหมือนเข็ม และก้านรากเป็นก้านเล็กสีขาวเนื้อ ใบมีสีเขียวและเติบโตยาว รากยาว หนา เทา ม่วงเข้ม ชมพู แดง หรือม่วงแดง ใบใช้ในการทำน้ำอัดลมยอดนิยมเช่น ‘มาจิมาจิ’ (น้ำนมข้าว) และ ‘คูกิชาโค’
ต้นยัคคะเป็นของ Cactaceae หรือ succulents (ตระกูลพืชของ succulents) ต้นยัคคะคล้ายกระบองเพชรหรือที่เรียกว่า ‘มาลีมาลี’ ได้รับการปลูกฝังมาตั้งแต่สมัยโบราณ ใบที่ออกผลและรากที่มีหัวขนาดใหญ่ของต้นยัคคะเป็นที่มาของชื่อพืช พวกมันถูกใช้เป็นสมุนไพรมานานแล้วในบางส่วนของอเมริกาใต้ พืชชนิดนี้ปลูกและรับประทานได้ในทุกส่วนของแอฟริกาและในหลายพื้นที่ของเอเชีย
มันสำปะหลังถูกใช้เป็นเวลาหลายพันปีเพื่อรักษาโรคต่างๆ มันเป็นแหล่งอาหารและยังถูกใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางการแพทย์ด้วย เชื่อกันว่าเป็นยารักษาอาการท้องร่วง โรคบิด อาหารไม่ย่อย อาเจียน การอักเสบของกระเพาะปัสสาวะและลำไส้ และหนอนในลำไส้
มันสำปะหลังมีสารพิษที่เรียกว่ากรด mucoidic ซึ่งทำหน้าที่เป็นน้ำยาฆ่าเชื้อ เชื้อรา และสารต้านการอักเสบ น้ำผลไม้จากพืช ซึ่งได้แก่ ใบ ลำต้น ดอก และผลแห้ง มีประโยชน์มากมายในการเป็นยาชูกำลังสำหรับการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะและนิ่วในไต สารสกัดจากรากของมันอาจใช้เป็นสารต้านการอักเสบสำหรับการบวมและการอักเสบ
กรด Mucoidic ที่พบในมันสำปะหลังมีผลอย่างมากต่อการผลิต prostaglandin E2 (PGE) ซึ่งเป็นยาขยายหลอดเลือด PGE มีหน้าที่ในการขยายหลอดเลือดและลดการผลิต vasoconstrictors หลอดเลือดแดง] รอบลำไส้ส่วนล่างจึงช่วยลดอาการท้องผูก ในแง่นี้คล้ายกับ NSAIDs ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ นอกจากนี้ยังบรรเทาอาการปวดด้วยการยับยั้งการหลั่งสารสื่อประสาท
เนื่องจากมีปริมาณกรด mucoidic มันสำปะหลังสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตและการแพร่กระจายของแบคทีเรียในลำไส้ได้ ซึ่งจะช่วยควบคุมการเพิ่มจำนวนของแบคทีเรียที่เป็นอันตรายซึ่งทำให้เกิดอาการท้องร่วงและความผิดปกติของระบบย่อยอาหารอื่นๆ น้ำผลไม้ยังมีประสิทธิภาพในการลดความเจ็บปวดของแผลโดยเฉพาะอย่างยิ่งเลือดออกในแผลและโรคตับ การศึกษาบางชิ้นยังแสดงให้เห็นว่าอาจมีประโยชน์ในการลดระดับคอเลสเตอรอลและป้องกันหลอดเลือด
เป็นสารต้านเชื้อรา น้ำยาฆ่าเชื้อ และน้ำยาฆ่าเชื้อ น้ำผลไม้จากต้นยัคคะอาจช่วยลดความดันโลหิตสูง ความดันโลหิตสูง และภาวะหลอดเลือดแดง รวมทั้งช่วยป้องกันและควบคุมการเกิดหลอดเลือด การสะสมของคราบจุลินทรีย์ที่ก่อตัวบนผนังหลอดเลือดในหลอดเลือดแดงและนำไปสู่โรคหลอดเลือดหัวใจ การชุบแข็งและแคบลง ความหนาของหลอดเลือดแดง]. สารต่อต้านอนุมูลอิสระและกรดไขมันที่พบในรากช่วยป้องกัน lipid peroxidation และ oxidation และช่วยป้องกันภาวะหลอดเลือดแข็งตัว
สารสกัดจากรากของต้นยัคคะมีผลในเชิงบวกต่อการทำงานของต่อมใต้สมอง นี้ได้รับการแสดงเพื่อปรับปรุงการหลั่งของฮอร์โมนไทรอยด์, เพิ่มการกระตุ้นต่อมไทรอยด์ และเพิ่มการปล่อยฮอร์โมนการเจริญเติบโต. มีสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพอื่น ๆ ที่พบในพืชที่มีผลต่อการทำงานของต่อมใต้สมองและการผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ เหล่านี้รวมถึงไทโรซีน ไลซีน อาร์จินีน โคลีน เลซิติน กลูตาไธโอน ไอโอดีน แอล-ซิสเทอีน แอล-กลูตามีน เบทาอีน โคลีน ไกลซีน ไพริดอกซิน N-อะเซทิลซิสเทอีน แอล-ซิสเทอีน ไกลซีน อาร์จินีน โพรลีน และอาร์จินีน
มีสมุนไพรหลายชนิดที่ใช้รักษาโรคและเงื่อนไขต่างๆ แต่มีสมุนไพรเพียงไม่กี่ชนิดที่ได้ผลดีเท่ากับสารสกัดจากรากยัคคะ สารสกัดนี้มีให้ในรูปแบบแคปซูลหรือน้ำผลไม้ แต่ควรรับประทานครั้งเดียววันละครั้งเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ควรบริโภคก่อนอาหารหนึ่งชั่วโมงและหลังอาหารสามชั่วโมงเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด อาจนำมาเป็นเครื่องดื่มที่มีผลไม้สดหรือน้ำผักและ/หรือชา
ผู้ที่ทุกข์ทรมานจากภาวะอักเสบ เช่น โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์หรือโรคเรื้อนกวาง และผู้ที่เป็นโรคโครห์น โรคสะเก็ดเงิน หรือมัลติเพิลมัยอีโลมา แนะนำให้รับประทานสารสกัดจากรากยัคคะทุกวันในตอนเช้าก่อนรับประทานอาหารเพื่อปรับปรุงการไหลเวียนของเลือดไปยังอวัยวะที่เกี่ยวข้อง . มักใช้ร่วมกับสมุนไพรชนิดอื่นในรูปแคปซูลหรือของเหลวเพื่อช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน
สารสกัดนี้ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพมากในการลดการอักเสบ รวมทั้งมีประสิทธิภาพมากในการปรับปรุงการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน มีผลผ่อนคลายต่อผิวหนังและเยื่อเมือกของปากและเยื่อเมือกของจมูก เป็นสมุนไพรที่ดีเยี่ยมสำหรับปัญหากระเพาะอาหารและสามารถช่วยบรรเทาอาการตะคริวที่เกิดจากการอักเสบ ท้องร่วง อาหารไม่ย่อยและอาเจียน